Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
SEO

Hướng dẫn cách sử dụng rank math chi tiết để tối ưu SEO

Rank Math được đánh giá là một plugin SEO tốt nhất cho WordPress hiện nay. Vậy cách sử dụng rank math như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé

1. Rank Math SEO là gì?

Rank Math được biết đến là một trong những công cụ SEO vượt trội nhất hiện nay của WordPress. Công cụ này chủ yếu tập trung vào SEO Onpage và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO trên trang cơ bản và nâng cao.

Dưới đây là các tính năng của rank math seo

–  Thiết lập dễ dàng theo từng bước

–  Bảng điều khiển trực quan và dễ dàng sử dụng

–  Tích hợp thống kê Google Search Console

–  Hỗ trợ cấu trúc Schema hiển thị Rich Snippet

–  Plugin hỗ trợ đi kèm

2. Cách sử dụng Rank Math SEO trong bài viết

2.1. Chỉnh sửa title, URL và meta description của bài viết

Nhấp chuột vào “Edit Snippet” bạn sẽ thấy khung “Preview Snippet Editor

–  Title:  Nên chứa từ khóa chính cần SEO và dưới 60 ký tự.

–  Permalink: là URL sẽ hiển thị ngay dưới tiêu đề, ngắn gọn, không có số, các ký tự đặc biệt và đặc biệt chứa từ khóa chính

–  Description chính là đoạn văn mô tả tóm tắt nội dung bài viết, xuất hiện bên dưới trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Thẻ meta cần ngắn gọn, thu hút, khoảng 155-160 ký tự và chứa từ khóa, từ khóa liên quan một cách tự nhiên. 

cach-su-dung-rank-math

2.2. Tối ưu bài viết đạt điểm SEO cao trong Rank Math SEO

Một trong những điểm nổi bật của plugin này là tính năng hiển thị số điểm dựa trên các trọng số giúp bạn tối ưu trang web chuẩn SEO dễ dàng. 

 • 81 trở lên – tương ứng với xanh lá cây – Tình trạng tốt.
 • 51 – 80 điểm – tương ứng với màu vàng –  Nên cải thiện
 • Dưới 50 điểm – tương ứng với màu đỏ – Cần xử lý

Để bài viết đạt điểm Seo cao, bạn hãy điền từ khóa chính mà bạn muốn SEO vào phần Focus keyword. Rank Math SEO sẽ chấm điểm nội dung bài viết của bạn dựa trên từ khóa đó.

Đối với phần Focus keyword, bạn chỉ nên dùng những từ khóa trọng tâm mà bạn muốn tối ưu SEO cho một bài viết. Sau đó Rank Math sẽ hiển thị danh sách các mục cần tối ưu ngay phía dưới của bài viết / sản phẩm.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa các checklist gợi ý của Rank Math SEO như sau:

Basic SEO (SEO cơ bản) 

 • Add Focus Keyword to the SEO title: Thêm từ khóa chính cần seo vào thẻ title 
 • Add Focus Keyword to your SEO Meta Description: Thêm từ khóa chính cần Seo vào nội dung meta description 
 • Use Focus Keyword in the URL: Bạn có thể sửa đường dẫn của bài viết khi ấn nút Edit Snippet ở bên dưới bài viết. Đường dẫn bài viết phải chứa từ khóa cần SEO (không dấu, không khoảng trắng nhé).
 • Use Focus Keyword at the beginning of your content: Từ khóa chính cần Seo phải xuất hiện đầu bài viết. 
 • Use Focus Keyword in the content: Nội dung cả bài viết phải xuất hiện từ khóa chính và từ khóa phụ
 • Content should be 600-2500 words long: Độ dài bài viết chuẩn Seo tối thiểu đạt 600 từ và không quá 2500 từ. 

huong-dan-cach-su-dung-rank-math

Additional (SEO bổ sung)

 • Use Focus Keyword in subheading(s) like H2, H3, H4, etc.: Các thẻ heading như H2, H3, H4… cần chứa từ khóa chính và phụ
 • Add an image with your Focus Keyword as alt text: Nội dung thẻ alt hình ảnh trong bài viết phải có từ khóa chính cần Seo.
 • Keyword Density is 0. Aim for around 1% Keyword Density: Tần suất từ khóa tập trung xuất hiện trong bài viết không nên nhiều quá 1%
 • Link out to external resources: Bài viết nên chèn link liên kết đến nội dung liên quan ở bên ngoài uy tín và chất lượng, điều này có thể giúp người đọc tìm kiếm được nhiều thông tin bổ ích hơn.
 • Add DoFollow links pointing to external resources: Nên thêm liên kết trỏ ra ngoài là dofollow.
 • Add internal links in your content: Trong nội dung bài viết có chứa liên kết nội bộ  (Internal link) đến các nội dung liên quan cùng 1 tên miền.

cach-su-dung-rank-math-chi-tiet

Title Readability (Tính dễ đọc của tiêu đề) 

 • Use the Focus Keyword near the beginning of SEO title: Từ khóa chính cần Seo nên xuất hiện ở đầu hoặc gần đầu tiêu đề.
 • Add a number to your title to improve CTR: Bằng cách đưa con số vào tiêu đề sẽ thu hút tỷ lệ click vào bài viết của bạn cao hơn.

cách sử dụng rank math 1

Content Readability y (Tính dễ đọc của nội dung) 

 • Use Table of Content to break-down your text: Bài viết của bạn nên có Table of Content – Chính là nội dung bài viết, điều này giúp người đọc sẽ dễ dàng theo dõi và nắm được bài viết của bạn đang nói đến điều gì.
 • Add short and concise paragraphs for better readability and UX: Nghĩa là sử dụng đoạn văn ngắn, nội dung của mỗi dòng không quá dài, không quá 120 từ giúp người đọc dễ nhìn hơn.
 • Add a few images and/or videos to make your content appealing: Để bài viết nhìn sống động, thu hút hơn, bạn nên thêm vài hình ảnh hoặc video vào bài viết

cách sử dụng rank math

Rank Math là công cụ hỗ trợ đưa việc SEO của bạn lên một tầm cao mới mà không cần phải cài đặt nhiều plugin. Trên đây là cách sử dụng rank math chi tiết để tối ưu SEO, tuy nhiên không nhất thiết phải đạt 100/100 điểm mà hãy cố gắng để bài viết của bạn được tự nhiên và hướng về người đọc.

Tham khảo thêm các dịch vụ Digital Marketing của Digimat tại WebsiteFanpage của chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin khuyến mãi nào nhé!

Ứng tuyển ngay