Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
SEO

Cách sử dụng Yoast Seo chi tiết, dễ hiểu dành cho người mới

Yoast SEO là một Plugin của WordPress giúp tối ưu hóa website đúng chuẩn SEO. Vậy cách sử dụng Yoast seo như thế nào. Bài viết hôm nay, Digimat sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng yoast seo chi tiết, dễ hiểu.

1. Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO

Việc cài đặt Yoast SEO không quá khó khăn, dễ thực hiện. Bạn hãy tiến hành thực hiện 5 bước cài đặt như sau:

–  Đăng nhập vào trang quản trị WordPress của bạn

Bạn nhập tên đăng nhập và mật khẩu của mình để đăng nhập vào trang web WordPress. Sau khi đã đăng nhập xong, bạn sẽ thấy giao diện Dashboard.

–  Nhấp vào plugins

Ở cột bên trái màn hình, bạn sẽ thấy một thanh menu gồm nhiều tùy chọn khác nhau. Hãy nhấp vào tùy chọn plugins.

–  Tìm kiếm Yoast SEO

Sau đó, bạn hãy nhấp vào Add New (Thêm mới) ở phía trên cùng của màn hình và nhập “Yoast SEO” vào thanh tìm kiếm.

– Cài đặt plugin

Sau khi nhấn nút tìm kiếm Yoast SEO, bạn sẽ thấy giao diện hiển thị trang kết quả tìm kiếm. Để bắt đầu cài đặt plugin, bạn hãy nhấp vào nút Install Now (cài đặt ngay) kề bên plugin Yoast SEO này.

Cách sử dụng Yoast Seo

– Kích hoạt plugin

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn hãy nhấp vào nút Activate (Kích hoạt). Nút Active này nằm cùng vị trí với nút Install Now trước đó để kích hoạt Plugin.

2. Hướng dẫn cách sử dụng Yoast Seo chi tiết

 Làm thế nào để tối ưu on page với Yoast SEO. Làm sao để sử dụng công cụ này đạt kết quả cao nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Yoast Seo để tối ưu bài viết.

Trong Menu ở phía bên tay trái của Dashboard Admin, bạn hãy chọn mục All Posts hoặc All Pages để nhìn thấy được tất cả bài viết và các trang.

Bên tay phải màn hình thì sẽ có cột SEO, bạn sẽ thấy các dấu chấm ở mỗi bài viết. Những dấu chấm này sẽ thể hiện Yoast SEO đang đánh giá trang của bạn như thế nào. Thực tế, Yoast SEO sẽ có hệ thống để phân tích và đánh giá mức độ chuẩn SEO khá đơn giản. Cụ thể như:

  • Chấm màu xám thể hiện Yoast SEO không có thông tin gì về trang hoặc bài viết của bạn.
  • Chấm màu xanh là trang, bài viết của bạn đã được tối ưu hóa rất tốt.
  • Chấm màu đỏ thể hiện trang, bài viết có một số vấn đề nghiêm trọng đang cần bạn chỉnh sửa.
  • Chấm vàng, chấm cam thì vấn đề tương đối tốt, bạn cần cải thiện thêm. 

cách sử dụng yoast seo

Dưới đây, một số phần bạn cần tối ưu bài viết chuẩn Seo ở Yoast Seo: 

2.1.  Phân tích khả năng dễ đọc

  • Sử dụng các tiêu đề phụ (subHeading), từ Heading 1 đến Heading 6:  Việc này sẽ giúp  người đọc lẫn cả bot tìm kiếm dễ dàng nắm bắt được cấu trúc của bài viết. Các thẻ phải có chứa từ khóa cần SEO.
  • Độ dài của câu: độ dài của một câu chỉ là 20 từ hãy xuống dòng nhiều hơn để tạo khoảng trống)
  • Đoạn văn không quá dài: Nghĩa là họ khuyên trong một đoạn văn bản không nên quá 300 từ

cách sử dụng yoast seo

2.2.  Phân tích SEO

Ở đây có những trường mà bạn sẽ cần lưu ý như: 

➤  Cụm từ khóa chính:  Là từ khóa mục tiêu mà bạn muốn xếp hạng cao nhất trên Google. Việc cung cấp từ khóa mục tiêu giúp Yoast SEO phân tích trang của bạn đã được tối ưu cho từ khóa đó hay chưa.

cách sử dụng yoast seo

➤   Tiêu đề Seo: tiêu đề này sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google. Chính vì vậy, hãy đặt tiêu đề thu hút người đọc đồng thời tiêu đề này cần chứa từ khóa cần SEO và có độ dài từ 40 đến 70 ký tự (kể cả dấu cách). Các bạn đặt làm sao cho thanh đo số lượng ký tự của Yoast SEO hiển thị màu xanh là được.

➤   Đường dẫn: chính là link (đường dẫn) của bài viết. Đường dẫn cũng phải chứa từ khóa chính.

➤   Thẻ mô tả: Bạn nên đầu tư thời gian để có meta description cuốn hút người đọc. Như vậy bạn mới tăng tỷ lệ click. Đồng thời thẻ mô tả phải có chứa từ khóa cần SEO và có độ dài tối thiểu là 120 ký tự, tối đa là 156 ký tự (kể cả các khoảng trắng)

Cách sử dụng Yoast Seo

➤   Độ dài của văn bản:  Bài viết phải có độ dài tối thiểu là 300 chữ, điều này giúp Google hiểu rõ hơn nội dung văn bản của bạn. Google có xu hướng xếp hạng các bài dài hơn cao hơn.

➤  Mật độ cụm từ khóa:  Mật độ từ khóa cần SEO nên đạt từ 0.6% đến 1% độ dài của bài viết, phân bổ đều cho các phần của bài viết.

➤  Thuộc tính Alt của ảnh: Thẻ này được dùng như một đoạn văn bản mô tả ngắn gọn nội dung của hình ảnh. Bạn là nên viết tiếng Việt có dấu và chứa khoảng trắng. Nên chèn từ khóa vào thẻ Alt.

➤   Các đường dẫn nội bộ:  chính là một liên kết từ trang này sang trang khác của cùng 1 tên miền.  

➤   Các đường dẫn ra ngoài trang:  Là liên kết được đặt tại website của bạn nhưng dẫn ra các trang web khác. 

Cách sử dụng Yoast Seo

Sau khi hoàn tất tối ưu bài viết, các bạn có thể kiểm tra xem bài viết đã chuẩn SEO chưa bằng cách nhìn vào khung Publish (cập nhật). Nếu nó hiện chữ Tốt màu xanh thì có nghĩa là bạn đã tối ưu thành công. 

Cách sử dụng Yoast Seo

Nếu chỉ cài đặt Yoast Seo thì chưa đủ để website của bạn được chuẩn Seo. Bạn cần phải học cách sử dụng Yoast Seo để tối ưu website của mình được hiệu quả và chuấn Seo nhất. Digimat hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong việc sử dụng công cụ tuyệt vời này trong việc tối ưu website.

[elementor-template id=”5186″]

Contact Me on Zalo