Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức về website

Hướng dẫn thiết kế website qua 9 bước chi tiết nhất

Bạn nhận thấy lợi ích to lớn từ việc đầu tư một website trong thời đại 4.0, và muốn xây dựng một trang web để kinh doanh, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào để xây dựng một website ổn định và hiệu quả. Hãy cùng dichvudigitalmarketing.vn khám phá 9 bước hướng dẫn thiết kế website đúng với ý tưởng của bạn.

1. Thiết kế website là gì và lợi ích như thế nào?

1.1. Thiết kế website là gì?

Thiết kế website hiểu một cách đơn giản là tạo một trang web cho các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức để phục vụ cho nhu cầu của mình. Website là nơi giới thiệu thông tin, mô tả sản phẩm/dịch vụ, tin tức, liên hệ,… của cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức với nhiều mục đích khác nhau.

Hướng dẫn thiết kế website theo ý tưởng của bạn
Thiết kế website theo ý tưởng và mục đích riêng của bạn

1.2. Lợi ích khi thiết kế website

– Với công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, khách hàng đang dần dịch chuyển hình thức mua hàng sang các kênh trực tuyến. Việc sở hữu một Website giúp bạn tiếp cận được với khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng. Thông qua website khách hàng có thể dễ dàng biết được thông tin về các sản phẩm/dịch vụ mà họ cần.
– Với một website chuyên nghiệp thì độ uy tín thương hiệu của bạn sẽ được tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, đây cũng là một yếu tố giúp bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh trên thị trường trực tuyến, bởi xu hướng của khách hàng là sẽ lên Google để tìm hiểu thông tin sản phẩm/dịch vụ trước khi mua hàng, khi website của bạn tạo cho khách hàng những trải nghiệm tốt thì họ sẽ đánh giá cao về thương hiệu của bạn.
– Sở hữu một website giúp bạn tiếp nhận nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ mà họ cần, giúp chăm sóc khách hàng tốt hơn. Có thể trực tiếp trao đổi và tư vấn khách hàng một cách chủ động và linh hoạt.

2. 9 bước hướng dẫn thiết kế website chuyên nghiệp và chi tiết

2.1. Xác định mục đích và chiến lược trang web của bạn

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng trước khi bắt đầu một hoạt động nào đó thì bạn nên xác định mục tiêu và xây dựng chiến lược một cách bài bản, điều này sẽ mang lại hiệu quả bền vững cho bạn, thiết kế website cũng không ngoại lệ.
Đầu tiên bạn cần làm rõ mục đích xây dựng website, trang web của bạn làm để hiển thị thông tin, để bán sản phẩm, để đăng ký,… Và khi đã xác định được mục đích, tiếp theo bạn cần dựa trên mục đích đó để xây dựng một chiến lược cho website của mình như nội dung, USP (điểm bán hàng duy nhất) muốn truyền tải, tối ưu SEO, cách thức truyền thông cho website,…

2.2. Nghiên cứu các xu hướng thiết kế web mới nhất

Bước quan trọng không kém tiếp theo đó là bạn phải dành thời gian nghiên cứu, phân tích những gì đối thủ cạnh tranh đang làm đối với website của họ. Mỗi lĩnh vực sẽ có những phong cách thiết kế khác nhau, bạn nên tham khảo website của những thương hiệu lớn cùng lĩnh vực để khai thác tối đa điểm phù hợp và áp dụng cho website của bạn.
Nếu hoàn tất được 02 bước trên thì bạn có thể bắt tay ngay vào xây dựng cho mình một website được rồi đó. Hãy cùng dichvudigitalmarketing.vn tiếp tục khám phá 06 bước hướng dẫn thiết kế website còn lại thôi nào!

Hướng dẫn thiết kế website theo xu hướng
Nghiên cứu các xu hướng thiết kế web mới nhất

2.3. Tìm một web host uy tín và đăng ký domain

Điều đầu tiên trong quá trình thiết kế web đó là tìm các dịch vụ mua hoặc cho thuê hosting uy tín cho trang web của bạn. Nhiều người thường mắc sai lầm khi bắt đầu thiết kế ngay với host giá rẻ, kém uy tín mà không quan tâm đến chất lượng. Nếu bạn có mục đích kinh doanh lâu dài thì điều này là cực kỳ quan trọng, để tránh ảnh hưởng đến website sau này khi có nhiều khách hàng truy cập vào trang website.
Để lựa chọn một nhà cung cấp web hosting chất lượng thì có một số yếu tố như: có host những web chất lượng cao, hỗ trợ đa dạng nền tảng, tính ổn định và bảo mật cao, tư vấn và chăm sóc khách hàng tốt, nhiều tính năng nổi bật so với thị trường.
Sau khi lựa chọn được hosting chất lượng và phù hợp, tiếp theo bạn cần đăng ký ngay một tên miền cho website của mình, tên miền hiểu đơn giản là địa chỉ trang web của bạn, ví dụ như dichvudigitalmarketing.vn. Tên miền cần thể hiện được thương hiệu hay ngành nghề mà bạn đang kinh doanh.

Tìm một web host uy tín và đăng ký domain
Tìm một web host uy tín và đăng ký domain

2.4. Chọn nền tảng để thiết kế website

Sau khi chọn được hosting – domain phù hợp, bước tiếp theo cần phải làm là chọn một nền tảng để hỗ trợ cho việc thiết kế trang web. Nền tảng phổ biến nhất hiện nay mà mọi người hay nghĩ tới khi tự thiết kế đó là WordPress, nền tảng này hiện chiếm 30% tỷ trọng trên thế giới. WordPress là nền tảng thiết kế website miễn phí về mặt kỹ thuật, cũng như quyền kiểm soát giao diện trang web. Nếu muốn sử dụng một số tính năng hỗ trợ chuyên nghiệp như lưu trữ, bảo mật,… thì bạn cần phải trả thêm phí.
Tuy nhiên, trang web của bạn cần có những tính năng chuyên nghiệp thì việc thiết kế web bằng WordPress lại không đáp ứng được. Bạn có thể sử dụng các nền tảng chuyên nghiệp hơn như: Joomla, PHP và NodeJS.

2.5. Lên layout cho website

Sau khi bạn lựa chọn và cài đặt được một nền tảng thích hợp, bước tiếp theo là tạo Layout (bố cục) thiết kế cho trang web của bạn. Đây là bước liên quan tới bước thứ nhất và thứ hai, việc xác định mục đích và quá trình tham khảo website đối thủ và thị trường sẽ giúp bạn có những ý tưởng tạo ra một bản phác thảo hoàn hảo cho website.
Lúc này bạn cần vận dụng sự sáng tạo để kết nối mọi thứ lại và vẽ chúng ra trên một trang giấy hoặc công cụ nào đó, bạn vẽ càng chi tiết thì việc thiết kế website sẽ càng dễ dàng hơn. Để dễ hình dung, hãy tưởng website như là một ngôi nhà, và bắt đầu vẽ ngôi nhà của bạn gồm có những hạng mục nào, màu sắc và bố cục ra sao.

Lên layout đầy đủ cho website
Lên layout đầy đủ cho website trước khi đưa lên bản mẫu

2.6. Tiến hành thiết kế bản mẫu website

Sau khi đã có bản phác thảo đầy đủ của trang web, tiếp theo là đưa chúng lên trên chính bản mẫu thiết kế. Tại bước này bạn bắt đầu xây dựng trang web chi tiết thể hiện đầy đủ các trang web, bố cục nội dung và từng chức năng của mỗi trang. Nếu bạn sử dụng nền tảng thiết kế website bằng WordPress thì bạn chỉ việc mở nó ra và tiến hành edit theo bản phác thảo của bạn.
Khi thiết kế trang web, bạn cần lưu ý về mặt tổng thể cho trang web về hình thức và giao diện, chỉnh sửa phù hợp với các tiêu chuẩn về bố cục, màu sắc, hình ảnh, các lỗi nhỏ,… để có một website chuyên nghiệp nhất.

2.7. Chạy thử và kiểm tra website

Khi website đã được hoàn thiện theo bản mẫu, việc quan trọng tiếp theo bạn cần làm là chạy thử và kiểm tra toàn bộ website để chắc chắn rằng trang web không còn một lỗi nào và sẵn sàng đi vào hoạt động.
Bước này, hãy đóng vai là một khách hàng và trải nghiệm website xem nó có thực sự chất lượng không, bạn cần kiểm tra về bố cục, giao diện, hình ảnh, tốc độ web, nội dung,… để xem có phù hợp và ổn định không. Ngoài ra, cần trải nghiệm trang web trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau như mobile và tablet để chỉnh sửa lại cho phù hợp. Đặc biệt, việc tối ưu trên mobile là vô cùng quan trọng. Theo thống kê của Appota, hiện nay người dùng Việt đang sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm thông tin trên Internet nhiều hơn máy tính, chiếm tới 95%.

2.8. Xuất bản trang web của bạn

Sau khi kiểm tra chắc chắn rằng mọi thứ hoạt động tốt, thì đây là lúc để xuất bạn website của bạn. Sau khi website được xuất bản, hãy tiến hành thiết kế web chuẩn SEO để đưa website lên top và tiếp cận tới khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm những chuỗi nội dung chất lượng để cung cấp thông tin hữu ích tới cho khách hàng, vì đây là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng, cũng như để Google đánh giá cao về website của bạn.
Tưởng chừng khi xuất bản website thì mọi việc đã hoàn thành, nhưng vẫn còn một bước cuối cùng rất quan trọng nữa trong quá trình hướng dẫn thiết kế website của dichvudigitalmarketing.vn, đây là bước đòi hỏi bạn phải thực hiện liên tục trong quá trình đưa website vào sử dụng.

Xuất bản trang web của bạn sau khi hoàn tất
Xuất bản trang web của bạn sau khi hoàn tất mọi thứ

2.9. Phân tích và cải thiện trong suốt quá trình

Sau khi đưa website vào hoạt động, bạn cần tiếp tục theo dõi và cải tiến website liên tục sao cho đáp ứng tốt nhất về mặt trải nghiệm của khách hàng. Bạn có thể cài đặt các công cụ để hỗ trợ về mặt đo lường hiệu quả của website như Google Search Console và Google Analytics. Với những công cụ này bạn có thể biết được các chỉ số như:

 • Bạn nhận được bao nhiêu lượt xem trang.
 • Lượng thời gian người dùng dành cho mỗi trang.
 • Tỷ lệ thoát trang là bao nhiêu.
 • Tỷ lệ chuyển đổi.

Những số liệu thống kê này, được gọi là số liệu hành vi, giúp cung cấp cho bạn ý tưởng về những trang web nào cần được cải thiện và nâng cấp về yếu tố trải nghiệm người dùng và SEO.

3. Những lưu ý quan trọng khi thiết kế website

 • Xây dựng, tối ưu hóa những nội dung hữu ích, cung cấp giá trị cho khách hàng để thu hút họ truy cập vào website và thúc đẩy họ tạo chuyển đổi đúng với mục đích của trang web.
 • Đặc biệt khi thiết kế website bán hàng, giao diện và bố cục phải thích ứng và hoạt động tốt trên tất cả các thiết bị: máy tính, điện thoại, tablet,…nhằm làm tăng tính đa dạng và nâng cao trải nghiệm người dùng.
 • Bảo đảm các liên kết của trang web hoạt động tốt trên mọi thiết bị và ứng dụng.
 • Xây dựng các thẻ tiêu đề và các đoạn mô tả nội dung của từng trang hợp lý và chuẩn SEO. Các thẻ heading có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và độ thân thiện của website trên thanh công cụ tìm kiếm.
 • Tối ưu tốc độ website đảm bảo không để thời gian tải trang quá lâu.
 • Cải thiện trang website chuẩn về mặt UX/UI.

Trên đây là 9 bước hướng dẫn thiết kế website một cách đơn giản, nhanh chóng giúp cho những người mới có thể xây dựng cho mình một trang web cơ bản. Tuy nhiên, muốn thiết kế một website chuyên nghiệp, sử dụng lâu dài, thì bạn cần tìm một đơn vị thiết kế website uy tín và chất lượng như dichvudigitalmarketing.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

[elementor-template id=”5186″]

Ứng tuyển ngay

  Contact Me on Zalo