Over 10 years we helping companies reach their financial and branding goals. Onum is a values-driven SEO agency dedicated.

CONTACTS
Kiến thức về website

Thiết kế website bằng WordPress chuyên nghiệp từ A đến Z

Khi nghe tới việc thiết kế một website bạn tưởng chừng như nó là việc cực kỳ khó khăn, chỉ những người hiểu biết sâu về IT mới có thể làm được. May mắn thay, đã có một nền tảng có thể giúp bạn dễ dàng xây dựng cho mình một website, đó chính là WordPress. Giao diện thiết kế website bằng WordPress rất thân thiện và trực quan, bất cứ ai cũng có thể làm được! Dù phần kỹ thuật của việc thiết lập không quá phức tạp, nhưng để trang web trông chuyên nghiệp và hoạt động ổn định thì có thể khó hơn một chút. Dưới đây là những bước đơn giản và chi tiết nhất để bắt đầu tạo website bằng WordPress.

1. WordPress là gì? Ưu và nhược điểm khi thiết kế website bằng WordPress

Trước khi bắt tay vào tạo website với WordPress, bạn nên biết WordPress là gì? Và có những ưu nhược điểm nào để có được cái nhìn tổng quát nhất khi sử dụng.

1.1. WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL dùng để thiết kế blog hay website. WordPress được biết đến như một nền tảng thiết kế website dễ dàng sử dụng, miễn phí và phổ biến nhất trên thế giới, có đến 42% trang web hàng đầu thế giới sử dụng nền tảng này (theo Wikipedia).

Với WordPress, bạn có thể tạo cho mình những loại trang web khác nhau như: thương mại điện tử, website bán hàng, blog cá nhân, cổng thông tin, diễn đàn, portfolio online và những trang web tuyệt vời khác.

Thiết kế website bằng wordpress
Tạo website với WordPress là phương thức phổ biến nhất hiện nay

Khi bạn tìm kiếm WordPress trên công cụ tìm kiếm, ắt hẳn bạn sẽ thấy có 2 trang khác nhau đó là WordPress.org và WordPress.com. Vậy hai trang này có điểm gì khác nhau và bạn cần lựa chọn như thế nào?

  • WordPress.org là gói WordPress miễn phí, với nền tảng này toàn bộ quá trình phát triển sẽ do bạn tuỳ biến, dùng hosting và đăng ký tên miền riêng của bạn. Bạn có thể tải các Theme, Plugin để phát triển website chuyên nghiệp và mạnh mẽ hơn theo ý tưởng của mình.
  • WordPress.com là công ty hosting sử dụng mã nguồn WordPress giúp bạn có thể tạo một trang web đơn giản hay blog mà không cần phải mua hosting hay tên miền, tất cả sẽ được miễn phí. Tuy nhiên để thiết kế một trang website với nhiều tùy biến chuyên nghiệp thì đây là nền tảng hạn chế hơn WordPress.org.

1.2. Ưu và nhược điểm của WordPress

Thiết kế website bằng WordPress hiện đang được ưa chuộng nhất, Vậy nó có những ưu điểm và nhược điểm nào khiến mọi người tin dùng đến vậy?

  • Ưu điểm

Dễ dàng sử dụng: Thực hiện các thao tác trên WordPress vô cùng đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp người dùng có thể nhanh chóng hiểu rõ phương thức quản lý một website. Ngoài ra, phần cài đặt cũng rất dễ sử dụng, bạn có thể tự tùy chỉnh và vận hành nó như một website WordPress trên máy chủ (host) của mình.

Tích hợp nhiều giao diện: WordPress cung cấp hàng ngàn giao diện khác nhau, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết kế website của người dùng. Bạn chỉ cần vào kho chủ đề, lựa chọn và thêm vài click chuột là đã nhanh chóng sở hữu cho mình một website chuyên nghiệp và ấn tượng.

Hỗ trợ đa dạng Plugin: Plugin là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để có thêm nhiều tính năng cần thiết làm trang web trở nên đa dạng, vận hành tốt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu người dùng. Thư viện Plugin của WordPress cực kỳ phong phú từ miễn phí tới trả phí.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và cộng đồng đông đảo: Với việc được sử dụng phổ biến nhất thế giới, WordPress hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt. Ngoài ra, cộng đồng sử dụng đông đảo là một lợi thế lớn, mỗi khi bạn gặp sự cố thì sẽ dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ.

  • Nhược điểm

Dễ bị dính mã độc: Với việc tích hợp nhiều plugin và giao diện nên website rất dễ bị dính mã độc, gây nhiều rủi ro cho người dùng như bị đánh cắp dữ liệu, chuyển hướng website, sập website,…

Hoạt động chậm sau thời gian dài: WordPress khi sử dụng lâu sẽ hoạt động chậm đi do các giao diện, plugin thường xuyên tạo ra các dữ liệu rác. Vì vậy, bạn cần phải dọn dẹp dữ liệu định kỳ để website ổn định.

2. Hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress chi tiết nhất

Như đã tìm hiểu ở phần trên, thì sẽ có 2 cách tạo website bằng WordPress là dùng WordPress.org hoặc WordPress.com. Dưới đây dichvudigitalmarketing.vn sẽ hướng dẫn cả 2 cách để thiết kế một website theo đúng mục đích của bạn nhé!

2.1. Thiết kế website bằng WordPress.com

Bước 1: Đăng ký WordPress.com

Việc đầu tiên cần làm là đăng ký tại trang WordPress.com. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web này và nhấp bắt đầu. Lúc này, bạn sẽ được chuyển hướng tới trang đăng ký và bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu đăng ký gồm địa chỉ email, tên người dùng, mật khẩu và tên miền bạn của bạn, sau đó nhấn nút tạo. Vì đây là nền tảng miễn phí nên tên miền sẽ có hậu tố là WordPress.com. Sau khi bạn hoàn tất đăng ký, địa chỉ website của bạn sẽ là tenmiencuaban.wordpress.com.

Thiết kế website bằng WordPress.com
Giao diện đăng ký để thiết kế website bằng WordPress.com

Bước 2: Xác nhận Email và kích hoạt

Sau khi hoàn tất bước thứ nhất, màn hình sẽ xuất hiện yêu cầu xác nhận địa chỉ email. Lúc này, bạn kiểm hộp thư email  và nhấp kích hoạt để xác nhận làm web WordPress.

Bước 3: Thiết lập trang web của bạn

Xác nhận email hoàn tất, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một vài thông tin về website mới như tiêu đề, dòng giới thiệu, ngôn ngữ,… Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên, bạn nhấp vào bước tiếp theo.

Bước 4: Chọn và tùy chỉnh chủ đề WordPress

Bước tiếp theo là chọn một chủ đề cho trang web. Tại đây, sẽ có 2 chủ đề là miễn phí và cao cấp trả phí. Bạn chọn chủ đề bất kỳ theo sở thích và có thể tùy chỉnh theo ý tưởng sáng tạo của mình. Ngoài ra, bạn có thể thêm liên kết đến các tài khoản xã hội như Facebook, Linkedin nếu muốn.

Bước 5: Kiểm tra và xuất bản website

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn nhấp vào kết thúc để hoàn tất quá trình làm web bằng WordPress. Như vậy, với vài bước đơn giản trên, bạn đã thiết kế thành công cho mình một trang web rồi. Bây giờ hãy truy cập vào website và kiểm tra thôi nào!

2.2. Thiết kế website bằng WordPress.org

Nếu mục đích của bạn là thiết kế một website chuyên nghiệp và ổn định, thì nên lựa chọn thiết kế website bằng WordPress với tên miền riêng. Sau đây là các bước mà bạn có thể tham khảo để thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Thiết lập hosting và tên miền

Bước đầu tiên hãy chọn một tên miền (domain) cho website của bạn, một tên miền tốt cần có thương hiệu, ngắn gọn, không trùng lặp… Bạn có thể dùng công cụ để kiểm tra tên miền mình chọn có khả dụng không và tiến hành mua nó.

Sau khi sở hữu được tên miền, bước tiếp theo là chọn một gói hosting phù hợp với nhu cầu và quy mô của bạn. Hiểu một cách đơn giản thì hosting là phần không gian lưu trữ source website của bạn, giúp website của bạn có thể hoạt động được trên môi trường Internet. Các thông số mà bạn cần quan tâm khi mua hosting là RAM, CPU, dung lượng, băng thông,…

Thiết lập hosting và tên miền riêng trước khi thiết kế website
Thiết lập hosting và tên miền riêng trước khi thiết kế website

Để đơn giản hóa hai khái niệm tên miền (domain) và hosting, thì bạn có thể hiểu là thiết kế một website giống như là xây một căn nhà, tên miền giống như địa chỉ nhà, là những gì mọi người nhập vào trình duyệt để truy cập vào trang web của bạn. Hosting giống như mảnh đất, là nơi bạn có thể xây nhà.

Sau khi đã thiết lập tên miền và hosting thì bước tiếp theo là kết nối chúng với nhau. Đầu tiên bạn vào cPanel của hosting, tìm Nameserver, mỗi nhà cung cấp hosting sẽ có Nameserver khác nhau. Khi đăng ký thành công hosting, bạn sẽ nhận được email có thông tin về Nameserver. Nếu không có, bạn hãy gửi mail ngay cho nhà cung cấp hosting hoặc tìm kiếm trên Google với cú pháp <nameserver + “nhà cung cấp cấp hosting”>.

Tiếp theo là thay đổi Nameserver của tên miền giống bên Hosting đã mua, sau đó đợi tầm 10 phút để tên miền cập nhật. Nếu muốn kiểm tra tên miền của mình đã đổi Nameserver hay chưa, bạn truy cập vào trang https://who.is nhập tên domain và xem ở phần NameServers.

Kiểm tra nameserver khi thiết kế website bằng wordpress
Kiểm tra nameserver tại trang https://who.is

Bước 2: Tiến hành cài đặt WordPress

Bước tiếp theo là cài đặt WordPress. Để thiết lập WordPress bạn cần truy cập vào cPanel trên StableHost. Trong lúc cài đặt sẽ có một số tùy chọn như thiết lập website muốn cài, thiết lập user và password cho website, đặt tên website… Sau đó, chờ khoảng 5 phút thì việc cài WordPress sẽ hoàn tất. Đến đây bạn đã tạo website bằng WordPress thành công rồi.

Để đăng nhập vào trang quản trị của WordPress, bạn truy cập vào đường dẫn như sau: “http://tenmiencuaban/wp-admin“. Đăng nhập ngay vào Dashboard của bạn và tiến hành tùy chỉnh giao diện (theme) trang web thôi nào!

Bước 3: Lựa chọn Theme (chủ đề) WordPress

Để thay đổi chủ đề (theme), bạn truy cập vào Dashboard (Trang tổng quát) và nhấp vào Appearance (Giao diện) → Theme (Chủ đề). Tiếp theo, bạn có thể tìm kiếm chủ đề mà mình ưa thích. Để nhanh chóng, bạn có thể dùng bộ lọc như: popular (phổ biến), latest (mới nhất), featured (nổi bật) hoặc các bộ lọc tính năng khác như industry, layout,….

Để xem trước một chủ đề, bạn di chuyển chuột đến một chủ đề bất kỳ và sẽ thấy nút Preview (Xem trước) và click vào đó để xem. Sau khi chọn được chủ đề thích hợp, bạn click vào Install (Cài đặt), chờ trong giây lát để chủ đề được cài đặt. Khi cài đặt xong, nút Install sẽ chuyển thành nút Activate (Kích hoạt). Bạn cần click vào nút Activate đó để hoàn tất quá trình. Nếu như bạn muốn tùy chỉnh chủ đề hãy nhấp chuột vào Appearance chọn Customize để thay đổi chủ đề theo ý tưởng của mình.

Bước 4: Cài đặt plugin WordPress

Để website của bạn được chuyên nghiệp hơn, bạn cần mở rộng thêm nhiều tính năng bằng cách cài đặt thêm các plugin cho website của mình. Có rất nhiều loại plugin hữu ích mà bạn có thể tham khảo như:

  • Plugin hiệu suất: loại plugin này giúp cho tốc độ tải của trang web nhanh hơn, bạn có thể tham khảo một số plugin như: WP – Rocket, Litespeed Cache, Super Cache, W3 Total Cache,…
  • Plugin bán hàng: dành cho kinh doanh online trên thị trường trực tuyến, một số plugin nổi tiếng như: WooCommerce, Easy Digital Download,…
  • Plugin bảo mật: giúp website của bạn được an toàn hơn, đơn cử như là: WordFence, iThemes Security, All In One WP Security & Firewall,…
  • Plugin tạo form: tạo các form đăng ký, đăng nhập, liên hệ, survey dễ dàng với các plugin như: Contact Form, Visual Form Builder,…
  • Plugin nội dung: hỗ trợ định dạng bài post, page như là: Responsive Tabs, Related Post, Custom Post Type UI,…
  • Plugin SEO: đây là điểm mạnh khi thiết kế website bằng WordPress so với các nền tảng khác. Một số plugin hỗ trợ SEO rất tốt như: Yoast SEO, Rank Math SEO, All in One SEO,…
Plugin hữu ích cho website WordPress
Cài đặt các plugin hữu ích cho website WordPress

Bước 5: Tạo các trang cơ bản và bài post đầu tiên

Sau khi website của bạn hoàn tất các phần như bố cục, giao diện, chủ đề, tính năng,… Hãy bắt tay ngay vào việc xây dựng các trang cơ bản như trang chủ, trang liên hệ, trang mô tả,..  Đồng thờ, tiến hành xuất bản những nội dung chất lượng liên quan đến lĩnh vực của bạn để website nhanh chóng tiếp cận được khách hàng và công cụ tìm kiếm nhận diện. 

3. Kết luận

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu những bước hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress chi tiết và đơn giản nhất. Để xây dựng cho mình một website quả thực là không khó phải không nào? Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư website chuyên nghiệp hơn và hướng tới mục đích lâu dài, thì việc cần đến các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website là điều cần thiết lúc này. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế website tại dichvudigitalmarketing.vn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

[elementor-template id=”5186″]

Ứng tuyển ngay